Cầu trục là gì ? Các loại cẩu trục thường sử dụng trong thực tế

Khi xã hội phát triển, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng tăng nhanh kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị nâng hạ chuyên dụng có khả năng bốc xếp hàng hóa với khối lượng lớn nhanh chóng và chính xác. Trong bài viết này dongchautech.com sẽ giới thiệu đến bạn Cầu trục là gì và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất giúp bạn tận dụng được hết các thiết bị nâng hạ, thiết bị xây dựng.

Cầu trục là gì ?

Cầu trục (hay còn gọi là cầu trục công nghiệp, cầu trục), dùng để di chuyển các vật nặng hoặc cồng kềnh phía trên nhà xưởng thay vì di chuyển theo đường đi trên sàn là thiết bị có khả năng nâng hạ và di chuyển các vật nặng từ nơi này sang nơi khác.

Xem danh mục sản phẩm cầu trục điều khiển bằng điện, sức người hoặc khí nén của người vận hành từ núm điều khiển, cabin điều khiển, điều khiển từ xa. Cầu trục được sử dụng phổ biến để di chuyển nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, lưu trữ hàng hóa, bốc xếp trong nhà xưởng, phục vụ kho bãi ngoài trời, phục vụ tại các ga tàu hay bến cảng.

Cầu trục là gì

8 lợi ích của cần trục

Phải đầu tư một số tiền lớn cho một thiết bị nâng hạ? Lợi ích của giàn cần cẩu là gì? Tại sao bạn cần lắp đặt ngay cầu trục cho nhà xưởng của mình?

Theo đánh giá của các đơn vị sử dụng thiết bị nâng hạ nhà xưởng cho thấy việc đưa cầu trục nhà xưởng vào sử dụng mang lại 8 lợi ích sau.

Sử dụng linh hoạt, khả năng thích ứng cao

Là loại thiết bị nâng hạ có khả năng hoạt động trên mọi bề mặt, địa hình sàn. Đặc biệt, cầu trục trong nhà máy có thể thay đổi linh hoạt đáp ứng nhu cầu thay đổi của người sử dụng. Thiết bị cũng được tùy chỉnh với các chương trình đính kèm, có thể nâng vật ở nhiều độ cao khác nhau với tải trọng khác nhau.

Thông số kỹ thuật

Cần trục thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc như bốc xếp, di chuyển và tháo dỡ. Đồng thời, thiết bị giúp giảm áp lực vận hành, giảm mệt mỏi và nguy cơ chấn thương cho người lao động; giảm thiểu rủi ro hư hỏng hàng hóa do quá trình xếp dỡ hàng hóa gây ra.

Tính toán nhanh rút ngắn thời gian làm việc

So với các phương pháp nâng hạ truyền thống như sử dụng sức người hay thậm chí sử dụng xe cầu, cẩu nhà xưởng nâng sản phẩm và vượt chướng ngại vật hơn là di chuyển qua lại các lối đi khác.

Dễ dàng vận hành

Buồng điều khiển từ xa và độc lập cho phép người vận hành có cái nhìn tổng quan hơn. Trong khi đó, vẫn giữ cho công trình hoạt động một cách tốt nhất, hạn chế thấp nhất những tai nạn có thể xảy ra. Người vận hành thiết bị có thể sử dụng loại điều khiển như điều khiển juuko, Điều khiển từ xa có số lượng nút nhỏ nên hầu như không cần đào tạo công nhân.

Chi phí bảo trì thấp

Cần trục nhà xưởng ít yêu cầu bảo trì hơn các thiết bị nâng hạ khác. Điều này là do nó kết hợp các công nghệ mới nhất và được cung cấp với nhiều mục đích sử dụng và xếp hạng. Các thiết bị được đúc bằng vật liệu chất lượng, bền và chắc chắn.

Định vị chính xác

Khả năng định vị của cầu trục rất tốt. Thiết bị có thể di chuyển vật thể từ vị trí này sang vị trí khác với sai số rất nhỏ, khoảng 1/1000. Do đó, việc di chuyển hàng hóa rất đơn giản và thuận tiện.

Giảm chi phí nhân công, hư hỏng hàng hóa

Trong cùng một phân xưởng, việc sử dụng một xe cẩu đơn có thể thay thế một số xe nâng hàng và bao quát được một khu vực làm việc rộng lớn. Các sản phẩm được vận chuyển trực tiếp bằng xe nâng hàng có thể bị hư hỏng do những trở ngại nhất định trong quá trình vận chuyển. Nhưng với các tính năng khởi động mềm, nhiều lựa chọn tốc độ tối đa và một loạt các hoạt động xử lý khác, cần trục đảm bảo tải sản phẩm nhẹ nhàng. Qua đó, giúp hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng hàng hóa, giúp hạ giá thành sản phẩm.

An toàn, tiết kiệm không gian xếp hàng

Xe cẩu công nghiệp hoạt động trên không và không hoạt động trong một không gian cụ thể nên thiết bị ít gây tai nạn hơn xe nâng hàng. Trong khi đó, xe nâng Forklift phụ thuộc rất nhiều vào người lái và đòi hỏi người lái phải có kỹ thuật cao, sự tập trung và thái độ làm việc tuân thủ an toàn lao động.

Xe nâng có thể va chạm vào người, tường, máy móc hoặc các chướng ngại vật khác, do có nhiều thiết bị, máy móc và lối đi không thuận tiện trong xưởng. Ngoài ra, xe cẩu kho cho phép có chiều cao nâng lớn hơn xe nâng hàng, cho phép lưu trữ hàng hóa cao hơn và sử dụng hiệu quả hơn, tiết kiệm diện tích kho hàng.

8-loi-ich-cua-can-truc

Phân loại theo phạm vi sử dụng của cầu trục

 • Cầu trục cảng: có sức nâng hàng hóa lớn.
 • Cầu trục nhà máy luyện kim, thép: cầu trục làm việc trong môi trường khắc nghiệt (nhiệt độ cao, khói bụi …).
 • Cầu trục dùng trong phòng chống cháy nổ: môi trường dễ cháy nổ (axit, khí, lỏng …)
 • Cần trục chuyên dùng cho các nhà máy thủy điện.
 • Cầu trục nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm, nhà máy gang thép.
 • Cầu trục trong các ngành công nghiệp nhẹ (may mặc, các công ty chuyên về linh kiện điện tử)
 • Cầu trục có các cơ cấu chở hàng đặc biệt: gầu ngoạm, chân từ.

Phân loại theo phạm vi sử dụng của cầu trục

Phương án chọn cầu trục nhà xưởng

Cầu trục có nhiều ưu điểm nhưng đây là thiết bị chuyên dụng. Vì vậy, việc lập kế hoạch chọn cầu trục, đặc biệt là kết cấu dầm là vô cùng quan trọng. Để tránh lãng phí, hãy tận dụng tối đa công suất của thiết bị nâng. Ở đây chúng tôi trình bày một vài tùy chọn.

Phương án 1: Cầu trục treo

Đối với những nhà xưởng có chiều cao hạn chế không thể chọn loại thông thường thì cầu trục treo chính là sự lựa chọn tốt nhất cho nhà xưởng của bạn.

Loại cầu trục này được thiết kế linh hoạt cho các nhà xưởng có trần thấp, hoặc có nhiều chướng ngại vật đường đi của thiết bị nâng khi di chuyển phía trên các dầm đỡ ray, tức là phải có khoảng hở tối thiểu từ 0,4m đến 0,4m. 0,5m đối với cầu trục dầm đơn và tối thiểu 0,8m – 1,5m đối với cầu trục dầm đôi.

Mặt khác, cần trục treo không cần không gian phía trên dầm đỡ ray vì nó di chuyển bằng lực kéo (hệ thống treo) dưới dầm đỡ ray. Dầm đỡ ray đôi khi được treo trực tiếp lên kết cấu khung nhà thép nếu khung thép đảm bảo đủ khả năng chịu lực. Như vậy, chúng ta đã tiết kiệm được một lượng lớn hệ thống cột và khung đỡ thiết bị.

Phương án 2: Cầu trục dầm đơn

Đối với những nhà xưởng có nhu cầu nâng hạ hàng hóa có trọng tải khoảng 10 tấn trở xuống thì lựa chọn giải pháp cầu trục dầm đơn là giải pháp tối ưu và tiết kiệm. Đặc điểm của loại thiết bị nâng hạ này là chế độ làm việc nhẹ nhàng trong không gian nhà xưởng rộng. Dầm chính chỉ có một dầm chữ I, các nhánh thép bên dưới dùng tời điện. Dầm cuối có kết cấu dạng hộp, có bánh xe di chuyển dọc ray đặt trên vai các cột nhà xưởng.

Phương án 3: Cẩu trục dầm đôi

Lắp đặt cầu trục dầm đôi là lựa chọn cho các nhà xưởng có nhu cầu nâng hạ tải trọng vừa và nặng. Loại này có kết cấu dạng hộp nên việc chế tạo tương đối đơn giản, việc lắp ráp có thể sử dụng hàn tự động, việc sửa chữa và bảo dưỡng loại cầu trục này cũng khá đơn giản.

Đặc điểm của thiết bị nâng này là kết cấu dạng hộp: Dầm chính có hai thanh dầm, dầm chính có hai ray để xe lăn di chuyển. Dầm chính và dầm cuối được liên kết bằng bu lông hoặc bằng mối hàn. Trên dầm cuối có bánh xe, di chuyển trên ray đặt dọc xưởng trên cột.

Phương án 4: Lắp cẩu trục kiểu giàn

Phương án này cần đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công lắp đặt cầu trục, giàn cẩu. Đặc điểm của thiết bị loại này là một hệ thống không gian phức tạp, được thực hiện bằng cách hàn các thanh dằn lại với nhau. Hai dầm chính là hệ khung được liên kết bằng các mối hàn. Có ô tô chuyển động trên hai đường ray.

Loại này có giá thành cao, đòi hỏi kỹ thuật tỉ mỉ. Không áp dụng phương pháp hàn tự động, khó bảo trì, bảo dưỡng. Loại cầu trục này có trọng lượng nhỏ nhưng có thể nâng được tải trọng nặng và rất nặng.

Phương án chọn cầu trục nhà xưởng

Tính năng tiêu chuẩn của cầu trục do CMI cung cấp

Thiết kế – Cầu trục CMI được thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 4244-2005 đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hơn nữa, cấu trúc nhẹ, thân thiện với người sử dụng, hình dạng nhỏ gọn, chi phí bảo trì thấp. Những yếu tố này đã khiến cẩu CMI trở thành sự lựa chọn số 1.

Mô tơ cao cấp – Mô tơ 100% lõi đồng và vỏ nhôm giúp tản nhiệt nhanh, giảm tiêu hao điện năng, nâng cao tuổi thọ mô tơ.

Hệ thống phanh chất lượng – Phanh điện từ đĩa kép với chức năng tự động phanh khi không có điện. Hộp số có bánh răng xoắn với cấp độ cứng khoảng 56 đến 63 HRC. Bánh răng được làm bằng thép hợp kim carbon để chống mài mòn và tuổi thọ lâu dài.

Bảng điện – Thiết kế bảng điều khiển mô-đun đảm bảo cài đặt dễ dàng, hiệu suất cao, mạch điện đơn giản, thiết bị đầu cuối nhỏ gọn và hệ thống dây điện được tối ưu hóa. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng thay thế thiết bị vì linh kiện rất dễ tìm. Có hệ thống bảo vệ chống quá tải cho động cơ.

Công tắc giới hạn – Quá tải hoặc nâng quá tải là một vấn đề phổ biến. Để tránh những vấn đề này, cầu trục

CMI được trang bị bộ giới hạn hành trình và cảnh báo quá tải bằng màn hình kỹ thuật số.

Sơn – Trước khi lắp ráp các bộ phận, chúng tôi đánh dấu chúng. Sau đó, sau khi kiểm tra các hệ thống, chúng tôi phủ chúng bằng sơn trang trí theo yêu cầu.

Tính năng tiêu chuẩn của cầu trục do CMI cung cấp

Ứng dụng của cần trục

 • Lắp ráp: Lắp ráp các thành phần với nhau thành sản phẩm hoàn chỉnh trong một dây chuyền sản xuất.
 • Bốc xếp trong kho: Dùng để nâng chuyển từ kho lên các phương tiện vận tải và ngược lại.
 • Các thành phần chuyên dụng trong dây truyền: Cầu trục có các cơ cấu vận chuyển hàng hóa đặc biệt như bánh xe từ, xẻng, tay quay, v.v.
 • Giá đỡ: Được sử dụng để giữ các bộ phận trong quá trình sửa chữa hoặc chế tạo.

Ứng dụng của cần trục

Lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng cầu trục

Cũng giống như bất kỳ thiết bị nào khác, cầu trục cũng cần được bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên để đảm bảo sự an toàn và hoạt động liên tục của thiết bị cũng như kéo dài tuổi thọ của cầu trục.

 • Kiểm tra tình trạng dầu bánh răng, mỡ ổ trục, mỡ cáp thép
 • Kiểm tra tình trạng của cáp thép để kịp thời thay thế và loại bỏ
 • Kiểm tra tình trạng của công tắc tơ, công tắc tơ, cầu chì,
 • Kiểm tra trạng thái của các hành trình
 • Kiểm tra cảnh báo quá tải

Thời gian bảo dưỡng: Cần trục được chia thành 3 loại bảo dưỡng:

 • Bảo dưỡng hàng ngày: Hàng ngày trước khi vào ca làm việc, nhân viên vận hành sẽ đi kiểm tra sơ bộ tình trạng thiết bị, chướng ngại vật trên cầu cũng như đường đua.
 • Bảo dưỡng hàng tháng: Kiểm tra tình trạng thiết bị, tra dầu
 • Bảo trì hàng năm: Kiểm tra chi tiết từng thiết bị, báo cáo đầy đủ việc thay thế, bổ sung hoặc cảnh báo cho người dùng.

Lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng cầu trục

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về thiết bị nâng hạ cầu trục. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

Gọi: 0932 123451 - 0911 522 286 để được tư vấn về tấm panel cách âm cách nhiệt - thi công tấm panel

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...