Bí mật công nghệ thi công thần tốc bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán, Trung Quốc

Khi giới chức Trung Quốc nói rằng cần chưa đến 2 tuần để xây hai bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán nhằm đối phó virus corona (nCoV), ban đầu có lẽ nhiều người nghỉ họ đang phóng đại.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã mở các buổi phát trực tiếp để công chúng có thể xem công tác thi công theo thời gian thực. Khán giả trở thành những “giám sát viên”, ngày 28/1, chương trình phát trực tiếp đã thu hút 18 triệu lượt xem.

Thi công bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán

Thi công bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán

Nhìn vào quá trình xây dựng tại Vũ Hán, Trung Quốc mọi người như đêm chứng kiến một màn trình diễn công nghệ hấp dẫn như trong bộ phim viễn tưởng đang diễn ra nhằm chống lại đại dịch cúm do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, đại dịch đã cướp đi mạng sống của hàng ngàn người, lây nhiễm cho hàng trăm ngàn người khác và các con số đó đang tăng lên mỗi ngày.

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn được thi công trong 10 ngày, từ 23/1 đến 2/2, diện tích 25.000 m2 với 1.000 giường bệnh. Sau đó, bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn được thi công trong 12 ngày, từ 25/1 đến 6/2, diện tích 30.000 m2, với 1.500 giường bệnh. Các bệnh viện mới giúp giảm sức ép cho Vũ Hán khi số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

Quá trình thi công bệnh viện

Quá trình thi công bệnh viện

Tốc độ xây dựng đột phá của hai công trình kiến trúc kỳ lạ này mang đến một số câu hỏi: Làm thế nào mà Trung Quốc có thể đạt được cột mốc thời gian xây dựng như thế này? Công nghệ áp dụng cho quá trình thi công thần kỳ đó là gì? Bởi một bệnh viện với quy mô tương tự, có đầy đủ dịch vụ với các thiết bị công nghệ y tế hiện đại, thường phải mất vài năm để hoàn thành.

Phương pháp thi công lắp ghép

Phương pháp “thi công lắp ghép” là bí quyết khiến bệnh viện được xây dựng nhanh chóng: các tấm vách được lắp ghép lại với nhau thay vì xây dựng theo cách thông thường. “Kỹ thuật xây dựng này hoàn toàn an toàn“, Thorsten Helbig, đồng sáng lập công ty kỹ thuật Đức Knpers Helbig, nói. “Nó đã được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp ở các nơi khác trên thế giới. Bộ Quốc phòng Mỹ có thể nhanh chóng dựng bệnh viện dã chiến để chẩn đoán và điều trị khẩn cấp ở hầu hết mọi nơi“.

Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh Corona (nCoV) sử dụng công nghệ thi công lắp ghép

Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh Corona (nCoV) sử dụng công nghệ thi công lắp ghép

Theo kỹ sư này thì với các modul được lắp ráp trong môi trường được kiểm soát của các nhà máy, các nhà thiết kế và kỹ sư xây dựng có thể khắc phục mọi sự cố và đảm bảo tất cả các khối modul hoạt động liên kết trước khi chúng được đưa vào thực tế. Mặt khác, việc xây các tòa nhà truyền thống phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và sự phối hợp của các nhà thầu khác nhau, những người làm việc trên các khía cạnh khác nhau của dự án. Trên thế giới, nhiều công trình lớn như chuỗi khách sạn Citizen M hay Marriott đều sử dụng phương pháp xây dựng lắp ghép này trong kế hoạch xây dựng tổng thể.

Sử dụng phương pháp thi công lắp ghép là chìa khóa để tiến hành xây dựng các bệnh viện Vũ Hán hiện nay. Các modul được sản xuất tại nhà máy, sau đó được lắp ráp hoàn chỉnh vào đúng vị trí tại công trường.

Bên trong bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh do virus Corona (Covid-19)

Bên trong bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh do virus Corona (Covid-19)

Những ưu điểm của công nghệ thi công lắp ghép

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Xây dựng nhanh chóng

Thi công nền móng đơn giản

Đảm bảo các yêu cầu khắt khe trong lĩnh vực y tế, thực phẩm, sinh học,…

Thuận lợi trong việc quản lý chất lượng

Ít tốn chi phí bảo trì

Đảm bảo tính thẫm mỹ

Khả năng cách nhiệt cách âm tốt

Bảo vệ môi trường

Thuận lợi trong việc mở rộng và nâng cấp. Đặc biệt trong trường hợp cần di dời hoặc tháo dỡ thay đổi mục đích sử dụng thì cũng được tiến hành một cách nhanh chóng.

Xem thêm:

Những ưu điểm của công nghệ thi công nhà lắp ghép bạn cần biết

Giải pháp thi công phòng sạch

https://youtu.be/RmVOihlzFWg

Đăng ký kênh youtube để xem thêm các video hướng dẫn thi công khác:

https://www.youtube.com/channel/UC5TqIZDXU4z1j7JfC_CLypg/videos

Gọi: 0932 123451 - 0911 522 286 để được tư vấn về tấm panel cách âm cách nhiệt - thi công tấm panel

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...