Hướng dẫn thi công trần cách nhiệt nhà xưởng

Thông thường khi đầu tư xây dựng nhà xưởng, chủ đầu tư thường sử dụng vật liệu tôn để thi công cho mái nhà xưởng. Tuy nhiên có một nhược điểm cố hữu là mái tôn này hấp thụ một lượng nhiệt lớn từ mặt trời, lượng nhiệt này bức xạ xuống phía dưới mái tôn và không khí trong xưởng nóng lên. Đặc biệt với khí hậu Việt nam vào ngày nắng nóng nhiệt độ có thể lên đến gần 40oC cùng với nhiệt độ từ máy móc thiết bị tỏa ra tạo ra một môi trường làm việc “khắc nghiệt” trong nhà xưởng, gây ảnh hưởng thể chất và cảm giác khó chịu cho công nhân làm việc trong nhà xưởng khiến họ đổ nhiều mồ hôi hơn và nhanh chóng mệt vì mất nước làm giảm đáng kể hiệu suất công việc.

Thời tiết nóng

Thời tiết nóng

Chống nóng, làm mát nhà xưởng là một việc làm hết sức cần thiết giúp giữ nhiệt độ nhà xưởng ở mức ổn định tạo môi trường làm việc thoải mái, dễ chịu cho công nhân. Đặc biệt trong một số ngành sản xuất đặc thù như thực phẩm, dược phẩm, … hay xưởng có chứa các thiết bị máy móc đắt tiền, hoạt động liên tục thì việc đảm bảo nhiệt độ ổn định lại vô cùng quan trọng.

Đã có nhiều giải pháp làm mát nhà xưởng được đưa ra từ các phương án truyền thống thủ công như phun nước làm mát lên mái hay dùng các máy điều hòa công suất lớn nhưng nó cũng gây ra không ít phiền toái như tốn công, tiêu hao quá nhiều năng lượng điện,..

Và giải pháp sử dụng tấm panel làm trần cách nhiệt cho nhà xưởng được xem như là giải pháp tối ưu giúp kiểm soát tốt nhiệt độ môi trường trong nhà xưởng, giảm thiểu điện năng tiêu thụ cho máy điều hòa đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho nhà xưởng.

Trần cách nhiệt nhà xưởng

Trần cách nhiệt nhà xưởng

Sau đây Công ty Đông Châu xin được giới thiệu với mọi người quy trình thi công trần cách nhiệt cho nhà xưởng bằng tấm panel cách âm cách nhiệt.

Vật tư cần chuẩn bị khi thi công trần cách nhiệt

Cáp treo/ ty treo trần: có tác dụng chịu lực chính cho tấm trần panel liên kết xà gồ mái nhà xưởng.

Cáp treo trần cách nhiệt

Cáp treo trần cách nhiệt

Bộ tăng đơ, khóa cáp: là bộ phận kết nối giữa cáp/ ty treo trực tiếp với thanh T treo trần cách nhiệt. Sử dụng tăng đơ trong quá trình thi công có thể dễ dàng nâng hạ tấm panel cách nhiệt đảm bảo cho trần cách nhiệt sau khi thi công có cùng cao độ chính xác theo yêu cầu thiết kế.

Tăng đơ, khóa cáp treo trần cách nhiệt

Tăng đơ, khóa cáp treo trần cách nhiệt

Thanh T treo trần: trong trường hợp kích thước nhà xưởng lớn cần liên kết nhiều modul tấm panel lại với nhau thì thanh T nhôm sẽ làm tốt nhiệm vụ đó. Thanh T sẽ được nối với bộ tăng đơ đồng thời liên kết với các tấm trần panel.

Thanh T treo trần cách nhiệt

Thanh T treo trần cách nhiệt

Tấm panel cách nhiệt: đương nhiên đây là thành phần không thể thiếu được khi thi công trần nhà xưởng. Có rất nhiều loại và quy cách để lựa chọn sao cho phù hợp với kích thước nhà xưởng, yêu cầu về khả năng cách âm cách nhiệt hoặc theo yêu cầu kỹ thuật đặc thù riêng của từng nhà xưởng. Hai loại panel cách âm cách nhiệt thường được sử dụng nhất là tấm panel EPS và tấm panel Rockwool với các độ dày thông dụng 50 – 75 -100mm.

Tấm panel EPS (trái) & tấm panel Rocwool (phải) thi công trần cách nhiệt

Tấm panel EPS (trái) & tấm panel Rocwool (phải) thi công trần cách nhiệt

Vật tư phụ: thanh U, V tôn/ nhôm ốp góc, đinh vít, rivet, silicon,…

Thiết bị chính: máy cắt nhôm, máy cắt cầm tay, máy khoan cầm tay, súng bóp rivet, súng bắn silicon, thước nivo, giàn giáo/ thang nâng, thiết bị bảo hộ an toàn lao động.

Các công đoạn chính thi công trần cách nhiệt

Lắp cáp/ ty treo trần cách nhiệt

Sau khi định vị các vị trí treo sẽ tiến hành công đoạn lắp cáp/ ty treo, đầu trên sẽ  kết nối với phần xà gồ chịu lực của nhà xưởng.

Treo cáp thi công trần cách nhiệt

Treo cáp thi công trần cách nhiệt

Lắp tăng đơ

Phần dưới của cáp/ ty treo sẽ được liên kết với bộ tăng đơ.

Lắp tăng đơ thi công trần cách nhiệt

Lắp tăng đơ thi công trần cách nhiệt

Treo thanh T nhôm

Liên kết thanh T nhôm với bộ tăng đơ.

Lắp thanh T nhôm vào bộ tăng đơ

Lắp thanh T nhôm vào bộ tăng đơ

Lắp lần lượt từng tấm panel cho trần cách nhiệt

Lần lượt lắp các tấm panel cách nhiệt theo modul đã định sẵn. Hai đầu tấm panel sẽ liên kết với các theo T nhôm bằng rivet, các tấm panel liên kết chắc chắn với nhau bằng ngàm âm dương.

Mô hình liên kết giữa các tấm panel cách nhiệt với thanh T nhôm

Mô hình liên kết giữa các tấm panel cách nhiệt với thanh T nhôm

Trong quá trình lắp đặt phải kiểm tra độ phẳng, thẳng góc của từng tấm panel cách nhiệt.

Lắp tấm panel trần cách nhiệt

Lắp tấm panel trần cách nhiệt

Trong trường hợp cần chừa các vị trí đèn, dây điện thì sẽ tiến hành định vị và khoét sẵn các vị trí đó để thuận tiện lắp đặt cho các công đoạn sau.

Khoét các vị trí đèn trên trần cách nhiệt

Khoét các vị trí đèn trên trần cách nhiệt

Hoàn thiện, vệ sinh

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên tiến hành ốp các thanh V nhôm/ tôn tại các góc liên kết vách – trần cách nhiệt để đảm bảo độ kín, tính thẩm mỹ cho nhà xưởng.

Hoàn thiện thi công trần cách nhiệt

Hoàn thiện thi công trần cách nhiệt

Đi silicon thật kỹ các vị trí góc cạnh, vệ sinh bề mặt trần cách nhiệt trước khi bàn giao cho chủ đầu tư.

Vệ sinh trần cách nhiệt trước khi bàn giao

Vệ sinh trần cách nhiệt trước khi bàn giao

Video hướng dẫn thi công trần panel cách nhiệt

Gọi: 0932 123451 - 0911 522 286 để được tư vấn về tấm panel cách âm cách nhiệt - thi công tấm panel

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (75 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...